Nikon D40x – khong the phan nan them

Những người từng cảm thấy thất vọng về cảm biến 6 chấm của D40 có lẽ sẽ không thể phàn nàn thêm bởi Nikon đã ngay lập tức tung ra D40x, gần như giống hoàn toàn D40, chỉ khác ở chỗ độ phân giải của cảm biến ảnh đã được tăng lên 10,2 Megapixel.

Nikon D40x đã khắc phục nhược điểm lớn nhất của D40 bằng cách nâng độ phân giải của cảm biến ảnh lên 10,2 Megapixel. Ảnh: Dpreview.
Nikon D40x sở hữu cảm biến ảnh 10,2 Megapixel. Ảnh: Dpreview.

Dĩ nhiên, điều đó giờ đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải lựa chọn. Mua D40 sẽ tiết kiệm được một khoản tiền, nhưng rất có thể lại phải bỏ ra một khoản khác để mua thêm ống kính hoặc các phụ kiện. Mua D40x sẽ phải bỏ ra một khoản lớn hơn, nhưng đổi lại, sẽ có một chiếc máy ảnh nhiều chấm. Bên cạnh đó, rất có thể người tiêu dùng còn phải so sánh D40x với cả D80, một chiếc máy ảnh cũng 10,2 Megapixel nhưng có những tính năng và những chế độ điều chỉnh phù hợp với những người đã từng có kinh nghiệm sử dụng máy ống kính rời.

Thiết kế

Giống như chiếc D40, Nikon D40x cũng có bộ xử lý ảnh giống của D200 và hệ thống 3D Color Matrix Metering II với cảm biến 420 pixel của D80. Ngoài ra, D40x cũng được trang bị một kính ngắm 0,8x khá sáng.

D40x có thể sỠdụng với 4 loại ống kîh khác nhau. Ảnh: Cnet.
D40x có thể sử dụng với 4 loại ống kính khác nhau. Ảnh: Cnet.

Trong khi D40 chỉ sử dụng được với một loại ống kính có dải tiêu cự 18 – 55 mm và khẩu độ f3,5 – f5,6 thì D40x lại có thể dùng với 4 loại ống kính khác nhau. Ngoài ống kính giống của D40, D40x còn có thể sử dụng loại ống kính có dải tiêu cự 18 – 55 mm và khẩu độ f4 – f5,6 VR; dải tiêu cự 55 – 200 mm và khẩu độ f4 – f5,6; và loại ống kính giống của D80 với dải tiêu cự 18 – 135 mm và khẩu độ f3,5 – f5,6.

Cũng giống như nhiều chiếc D-SLR đời mới khác hiện có trên thị trường, thân máy D40x khá nhỏ. Với một bộ khung vừa vặn, một đường rãnh nhỏ chạy dọc thân máy sẽ giúp cho những ngón tay có thể cầm chiếc máy ảnh được chắc hơn. Tuy nhiên, để đánh đổi lấy một kích cỡ bé như vậy, chiếc D40x đã phải hy sinh một màn hình phụ, thứ mà các dòng máy D-SLR đời cao thường có.

Mặt trên của D40x không có màn hình phụ như các dòng D-SLR đời cao. Ảnh: Letsgodigital.

Tính năng

Do không có màn hình thứ hai nên chiếc màn hình LCD  2,5 inch duy nhất của D40x phải thực hiện luôn hai chức năng. Bên cạnh chức năng thông thường là hiển thị menu và xem lại những bức ảnh đã chụp, nó còn được dùng để thiết lập những cài đặt mặc định cho máy ảnh.

Mặc dù có thiết kế đẹp và cho người dùng thấy được sự khác biệt giữa các chế độ chụp khác nhau của chiếc máy ảnh, nhưng hệ thống quản lý của D40x hơi phức tạp. Nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, người dùng rất có thể sẽ gặp rắc rối.

Ví dụ như, nếu bấm nút Info ở gần cửa trập hay nút “i” ở mặt sau máy thì đều hiển thị thông tin về những cài đặt mặc định trên màn hình, nhưng thực tế là nếu bấm nút “i” hai lần liên tiếp, người sử dụng còn có thể điều chỉnh các chế độ cân bằng trắng, ISO, đồng hồ, chế độ AF, cỡ ảnh hay chất lượng ảnh.

Hệ thống quản lý của D40x hơi phức tạp. Ảnh: Dpreview.
Hệ thống quản lý của D40x hơi phức tạp. Ảnh: Dpreview.

Bên cạnh đó, chế độ tự động lấy nét của D40x cũng khá kém cỏi, khi chỉ có khả năng lấy nét ở 3 điểm. Mặc dù không phải duy nhất những dòng máy D-SLR của Nikon sở hữu chế độ tự động lấy nét 3 điểm (bằng chứng là E410 và E510 của Olympus cũng có chế độ tương tự), nhưng một số đối thủ (như Pentax K100D và K110D) đã có khả năng lấy nét ở 11 điểm trong khuôn hình.

Chế độ dò tìm mặt của D40x thỉnh thoảng vẫn gặp khó khăn và cho kết quả sai. Bên cạnh đó, tốc độ hoạt động của D40x cũng khá chậm. Tuy nhiên, xét về độ nhạy sáng tối đa, D40x lại tỏ ra vượt trội so với cá đối thủ. Độ nhạy sáng thông thường của D40x từ ISO 100 đến ISO 1600. Ngoài ra, D40x còn có thêm chế độ H1, tương đương với mức ISO 3200. Ngược lại, mức ISO tối thiểu của D40 là 200, giống như những dòng máy D-SLR của Pentax. Hai chiếc E410 và E510 của Olympus thì cũng có mức tối thiểu là ISO 100, nhưng tối đa chỉ dừng lại ở mức ISO 1600.

D40x có màn hình LCD 2,5 inch. Ảnh: Cnet.
D40x có màn hình LCD 2,5 inch. Ảnh: Cnet.

Giống như những chiếc máy ảnh Nikon khác, chiếc D40x này cũng được hỗ trợ phần mềm xử lý ảnh RAW. Tuy nhiên, điều bất tiện là người tiêu dùng sẽ phải mua riêng phần mềm này với giá 150 USD. Trong khi đó, những hãng đối thủ đều cung cấp phần mềm chuyển đổi định dạng RAW cài sẵn trong máy mà không phải mất thêm tiền. Mặc dù vậy, phần mềm của Nikon có hiệu quả rất cao và đem đến cho người sử dụng một số công cụ chỉnh sửa ảnh rất sáng tạo.

Hoạt động

Kết quả đo được trong những lần chụp thử bằng máy ảnh D40x là rất ấn tượng. Chỉ mất 0,15 giây máy đã khởi động xong và chụp được bức ảnh đầu tiên. Sau đó, trung bình 0,48 giây máy sẽ chụp được một kiểu trong điều kiện không bật flash, còn nếu bật flash thì thời gian chờ giữa hai lần chụp là 0,85 giây. Khi chụp ảnh RAW, thời gian giữa hai lần chụp là 0,75 giây.

Ảnh: Dpreview.
Tốc độ hoạt động của D40x thực sự ấn tượng. Ảnh: Dpreview.

Thời gian đóng cửa trập trong điều kiện nhiều ánh sáng, độ tương phản cao là 0,4 giây, còn trong điều kiện ánh sáng mờ, độ tương phản thấp, khoảng thời gian đó là 0,9 giây. Trong chế độ chụp liên tiếp, máy cho tốc độ trung bình là 2,97 khung hình/giây, bất kể kích cỡ ảnh là bao nhiêu.

Chất lượng ảnh

Chất lượng ảnh chụp bởi D40x có thể nói là cực tốt. Màu sắc rất chuẩn và đạt độ bão hoà cao. Ảnh có dải động rộng, với nhiều chi tiết bóng và nổi bật. Với ống kính 18 – 55 mm, những bức ảnh chụp được có độ sắc nét cao, xung quanh các điểm nổi bật trong bức ảnh không thấy xuất hiện các chi tiết nhoè hay quang sai.

Nếu cài đặt chế độ cân bằng trắng tự động, ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng rực rỡ sẽ cho màu sắc ấm áp. Tuy nhiên, nếu cài đặt cân bằng trắng ở chế độ ánh sáng vonfram thì ảnh chụp được sẽ có màu sắc bão hoà cao hơn. Để có độ bão hoà màu cao nhất, người sử dụng phải tự chỉnh tay.

Ảnh chụp từ D40x có chất lượng rất cao. Ảnh: Dpreview.
Ảnh chụp từ D40x có chất lượng rất cao. Ảnh: Dpreview.

Đèn flash gắn sẵn của D40x có chất lượng khá cao. Bên cạnh đó, mức độ nhiễu trong các bức ảnh chụp được là rất thấp. Ở ISO 100 và 200, hầu như không tồn tại nhiễu. Ở ISO 400, nhiễu bắt đầu xuất hiện khi xem ảnh trên màn hình máy tính, nhưng trên ảnh in thì không có. Thậm chí ngay cả ở ISO 800 cũng rất hiếm thấy nhiễu trong ảnh in, mặc dù trên màn hình máy tính thì có thể nhìn thấy rõ.

Các tin liên quan

Ở ISO 1600, nhiễu bắt đầu xuất hiện nhiều, nhưng vẫn có thể in được những bức ảnh có chất lượng ổn. Những chi tiết bóng vẫn hiện rõ, còn những chi tiết đẹp cũng không hề bị nhòe. Những dòng chữ đọc được trong các bức ảnh chụp ở ISO 100 thì vẫn đọc được trong ảnh chụp ở ISO 1600. Ở chế độ H1, tức là có độ nhạy sáng tương đương ISO 3200, nhiễu hiện rõ, các chi tiết đẹp mờ đi, toàn bộ dải động của ảnh bị cắt ngắn đi, và do đó mất đi nhiều chi tiết bóng. Tuy nhiên, vẫn có thể in được những bức ảnh đẹp ở cỡ bé.

Ảnh chụp ở ISO 1600 vẫn có thể đọc tốt những dòng chữ trong đó. Ảnh: Dcresource.
Có thể đọc tốt những dòng chữ trong các bức ảnh chụp ở ISO 1600. Ảnh: Dcresource.

Nói chung, Nikon D40x là một chiếc máy ảnh D-SLR ấn tượng. Mặc dù những người đã từng có kinh nghiệm dùng máy ống kính rời có thể thích hệ thống quản lý đơn giản, ống kính AF và khả năng tự động lấy nét của D80 hơn. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu dùng D-SLR, thì D40x với bộ ống kính 18 – 35 mm là một lựa chọn không nên bỏ qua.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s