Ky thuat chup anh khong nhay may doat giai Ig Nobel

Ảnh: Istockphoto.

Công trình tính toán số bức ảnh cần chụp để đảm bảo không ai trong đám đông bị nhắm mắt đã mang lại cho hai chuyên gia người Australia giải Ig Nobel toán học năm nay.

Nic Svenson và Piers Barnes tại Viện vật lý công nghiệp CSIRO đã được trao giải Ig Nobel về toán học tại buổi lễ ở Đại học Harvard hôm qua.

“Tôi đã chụp ảnh cho rất nhiều nhóm và những người nháy mắt trong ảnh khiến tôi phát điên”, Svenson, chuyên viên giao tế tại CSIRO, nói.

Vì vậy, bà cho rằng có thể có một quy luật về số bức ảnh cần chụp để đảm bảo cho ra một bức hoàn hảo nhất. Svenson đã nghiên cứu các thông tin cơ bản như một cú chớp mắt kéo dài bao lâu, mỗi phút mọi người nháy mắt bao nhiêu cái và các máy ảnh có thể chớp nhanh như thế nào.

Barnes, một nhà vật lý, đã phát hiện thấy rằng những cú nháy mắt là rất ngẫu nhiên, và cái nháy mắt của người này không ảnh hưởng tới việc chớp mắt của người khác. Ông đã tạo ra một biểu đồ về khả năng một ai đó nháy mắt trong một bức ảnh tập thể. Khi đó, có thể đảo ngược lại phương trình để tìm ra số bức ảnh cần chụp.

Cả hai người đã tìm ra rằng nếu chụp ảnh cho một tập thể không quá 20 người, bạn chia số người ra làm 3 thì sẽ có được số bức ảnh cần chụp. Nhưng khi ánh sáng kém, máy ảnh chớp chậm hơn và mọi người dễ nháy mắt hơn khi chụp. Vì vậy trong điều kiện ánh sáng không tốt, chia số người ra làm đôi sẽ có được số pô ảnh cần bấm. Khi nhóm càng đông thì số lần bấm máy càng tăng theo số mũ.

Khi nhóm lên tới 50 người, bạn nên từ bỏ hy vọng chụp được một bức ảnh không tì vết.

Tiếng móng tay cào trên mặt phẳng

Giải Ig Nobel về âm thanh thuộc về 3 nhà khoa học đã điều tra phản ứng của mọi người với âm thanh móng tay cào trên bảng đen. Nghiên cứu mang tên “Tâm lý âm học về tiếng rợn người” (Psychoacoustics of a chilling sound) đã kết luận: Tiếng móng tay cào trên mặt cứng là âm thanh gây khó chịu nhất trong số 16 âm thanh được thử nghiệm.

Nó còn ghê sợ hơn cả âm thanh của một cái ghế đẩu bị kéo lê, một ngăn kéo bằng sắt được mở ra, miếng gỗ bị đập vụn, kim loại vỡ hay 2 tấm xốp cọ vào nhau. Tuy vậy, nghiên cứu vẫn chưa trả lời được vì sao những âm thanh đó lại gây khó chịu như vậy.

Nhạc chuông chói tai và chim gõ kiến không bị đau đầu

Giải Ig Nobel hoà bình thuộc về những người phát triển ra một thiết bị tạo âm thanh khó chịu mà chỉ có thiếu niên mới nghe thấy được, còn người lớn thì không. Thiết bị tạo ra tiếng vo vo chói tai như muỗi để làm nhạc chuông mà các cô cậu học sinh có thể nghe thấy còn giáo viên thì không.

Cũng về muỗi, giải Ig Nobel sinh học lại dành cho những nhà nghiên cứu tuyên bố rằng muỗi sốt rét cái, Anopheles gambiae, bị quyến rũ bởi mùi bơ Limburger cũng giống như nó bị hấp dẫn bởi mùi chân người.

Giải Ig Nobel y học thuộc về tác giả của một bản báo cáo nghiên cứu với chủ đề: “Chấm dứt những cơn nấc khó chịu bằng cách mát xa trực tràng kỹ thuật số”.

Người đoạt giải Ig Nobel về điểu học là một giáo sư đã lý giải vì sao chim gõ kiến không hề bị đau đầu.

Giải thưởng Ig Nobel dành để tôn vinh những thành tựu khiến mọi người cười trước, nghĩ sau.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s